Đối với một người lần đầu gặp gỡ, nếu chưa từng nói chuyện với họ, chúng ta sẽ không biết cách họ nói chuyện là như thế nào. Trong những lúc như thế này, chúng ta có xu hướng nhìn vào ngoại hình và quần áo của người đối diện để đánh giá khả năng hòa hợp giữa ta và họ.

Trong cuộc sống, nhiều người vì dễ tính nên thường chỉ thích ăn mặc thoải mái, thích như thế nào thì mặc như thế đó. Một số nơi khi hướng dẫn về giao tiếp cũng nói rằng khi có cuộc hẹn giao tiếp, chúng ta nên chọn những bộ quần áo khiến bản thân cảm thấy thoải mái để dễ dàng giao tiếp tốt hơn. Nhưng điều đó chỉ đúng một phần. 

Thật ra, chúng ta cần phải xem xét hoàn cảnh giao tiếp để lựa chọn trang phục phù hợp. Sẽ càng tốt hơn nữa nếu bạn có cơ hội tìm hiểu người mà bạn sắp nói chuyện. Chẳng hạn, khi đi đàm phán, thương lượng với đối tác, bạn cần biết đôi chút họ là người như thế nào. Bạn có thể đoán qua cách họ nói chuyện qua email, điện thoại, hoặc qua chức vụ, từ đó có hình dung khái quát xem bạn nên ăn mặc hoặc chuẩn bị như thế nào trước khi gặp gỡ.

Cách mọi người nhìn nhận về vấn đề ăn mặc cũng khác biệt rất nhiều theo văn hóa vùng miền. Ở Việt Nam, người miền Nam thường thoải mái hơn người miền Bắc về vấn đề ăn mặc. Ở miền Bắc, con người có phần quan trọng hình thức hơn nên cũng thường để ý cách ăn mặc bên ngoài hơn. Do đó, nếu bạn đang làm ở vị trí quản lý và chỉ đơn giản là đang tìm nhà cung cấp, bạn cũng vẫn nên ăn mặc trang trọng dù bất kỳ lý do gì, ngay cả khi bạn là khách hàng của họ. Bởi vì nếu bạn chỉ ăn mặc bình thường và đơn giản như áo thun và quần jean, điều đó không nói lên việc bạn là người có chức vụ và có quyền để đưa ra quyết định hợp tác với họ, thì đối phương sẽ không sử dụng đúng thái độ để tiếp đón bạn. 

Nếu bạn đi tìm một đối tác làm ăn lớn mà ăn mặc quá đơn giản, bạn sẽ không được tiếp đón nhiệt tình. Ngược lại, chỉ cần bạn ăn mặc trịnh trọng một chút, mặc vest như bình thường, bạn sẽ được mời nói chuyện với người cũng có quyền như mình. Chúng ta cũng không nên trách con người nếu họ có đối xử khác biệt theo cách chúng ta ăn mặc, bởi vì bản chất của con người là sống và làm việc theo nguyên tắc tại nơi họ ở, đó là văn hóa của họ và việc của chúng ta là chấp nhận điều đó.

Có thể thấy rõ ràng, nếu như trong môi trường kinh doanh, văn phòng, chúng ta cần phải ăn mặc trang trọng, thì khi tiếp xúc xúc với một kiểu môi trường khác, chúng ta cần thay đổi cách ăn mặc. Chẳng hạn, nếu bạn mặc vest vì cần gặp gỡ và nói chuyện với nông dân, những con người chỉ làm thuần về kỹ thuật, họ cũng sẽ không tiếp chuyện bạn. Trường hợp này ngược lại với trường hợp phía trên, bạn chỉ cần ăn mặc bình thường và thoải mái là được. Chỉ có điều, nếu như trường hợp trước, đối phương đánh giá thấp bạn nên không tiếp, còn trường hợp này, thường thì họ cảm thấy ngại tiếp xúc với bạn. 

Điều đó cũng nói lên rằng, chúng ta có xu hướng đi tìm những người có ngoại hình mang một số tính chất nào đó gần giống mình, có vẻ có phong cách giống mình để nói chuyện, và người khác cũng vậy. Vì vậy, nếu bạn cần thực hiện một cuộc trò chuyện, hãy tìm hiểu trước về môi trường đó, về cuộc nói chuyện đó. Khi đó, bạn sẽ được tôn trọng hơn, bởi vì đối phương cảm thấy rằng bạn chưa gặp họ bao giờ nhưng rất đàng hoàng, lịch sự và có tìm hiểu trước. Họ thấy rằng bạn coi trọng cuộc nói chuyện và họ cũng sẽ coi trọng nó như vậy. Từ đó, chúng ta tạo được ấn tượng tốt đầu tiên.

Ấn tượng ban đầu thì quan trọng. Ngoại hình và quần áo điều đầu tiên giúp chúng ta có được nó.