Chiều hôm kia, Mía suýt nữa thì bị bắt cóc. Càng ngày nạn bắt cóc trẻ em diễn ra càng nhiều và các đối tượng càng manh động. Cũng may là mọi khi cứ đọc những tin bắt cóc ở đâu đó là lập tức Ngân sẽ nói chuyện cùng cả nhà để mọi người đề phòng. Cho nên cô bảo mẫu của Mía cũng có những kiến thức nhất định trong vụ này.

Khoảng 5 giờ chiều hôm kia, trời vẫn còn rất sáng, cô bảo mẫu bế Mía ra khuôn viên ngay gần nhà chơi. Khuôn viên này ngay dưới chung cư, có rất nhiều người đang tập thể dục và cũng có khá nhiều các em bé chơi ở đó. Khi Mía đang chơi thì có một người phụ nữ trung tuổi, mặc quần áo ở nhà trông giống như người ở khu vực đó (theo lời tả lại của cô bảo mẫu) tiến lại gần hai cô cháu. Người này cũng loanh quanh ngồi ở đó một lúc rồi mới đến hỏi chuyện cô bảo mẫu về Mía kiểu như “em bé này mấy tháng rồi”…. Vì đã được ba mẹ Mía dặn rất kĩ cho nên cô bảo mẫu không trả lời mà quay đi. Tuy nhiên vì thấy người này không có gì khả nghi nên cô bảo mẫu vẫn đứng đó mà không bỏ đi luôn. Người phụ nữ này vẫn ngồi gần cô bảo mẫu và Mía và cũng không có phản ứng gì tiếp theo. Được một tí xíu thì Mía chạy lại, bỗng nhiên bà này sờ vào giày của Mía và nói “Giày đẹp thế, mua ở đâu đấy?”. Đến lúc này thì cô bảo mẫu của Mía thấy là lạ nên nghi, bế Mía lên và đi thẳng về nhà luôn. Vấn đề là giày của Mía thì cũ rồi, cũng không còn đẹp gì nữa nên là cũng không có gì để khen. Hơn nữa hành động của bà này lại không bình thường. Đi được một đoạn rất ngắn thì cô bảo mẫu của Mía bị chóng mặt, đau đầu và xây xẩm mặt mày. Thế là biết chắc có chuyện, cô bảo mẫu cố gắng đi nhanh hơn để về được đến nhà.

Về đến nhà cô bảo mẫu mới gọi cho mẹ Mía. Ngân nghe chuyện mà muốn rụng rời chân tay. Cứ nghĩ đến chuyện con bị bắt cóc, không gặp được con nữa mà mình muốn nhũn người luôn. Thôi thì cũng may cảm tạ ơn trời phật, cảm tạ ông bà tổ tiên đã phù hộ cho Mía và cả nhà qua được chuyện nguy hiểm này. Đến tối đi làm về, cả mấy tiếng rồi mà mặt cô bảo mẫu vẫn còn tái mét, môi thâm xì và vẫn còn bị chóng mặt buồn nôn. Càng nghĩ Ngân mới càng cảm thấy mình còn may mắn lắm mới qua được chuyện này. Mọi khi cứ nghĩ ở đâu đó thì mới xảy ra chuyện bắt cóc như thế, ở đây là giữa Hà Nội, ban ngày còn sáng mà chỗ đông người hẳn hoi mà bọn bắt cóc còn dám manh động thế.

Vậy nên qua chuyện này Ngân muốn chia sẻ một số chú ý với các cha mẹ để đề phòng càng ngày nạn bắt cóc càng gia tăng:
1. Tuyệt đối không bao giờ được tiếp xúc quá gần, trả lời hay nói chuyện với người lạ mặt, cho dù người này là nam hay nữ.
2. Ngay cả khi không nói chuyện cũng nên bỏ đi ngay, không nên đứng gần những đối tượng này để tránh bị thuốc hoặc bị thôi miên.
3. Khi đưa trẻ đi chơi nếu được thì nên đi hai người. Nếu đi một người thì không nên đi quá xa nhà, đến những khu thiếu sự an toàn như công viên, vườn hoa, khu vui chơi ngoài trời, đặc biệt là với những em bé chưa biết nói.
4. Dặn kĩ ông bà, bảo mẫu hoặc người giúp việc về nạn bắt cóc và những chuyện có thể xảy ra để mọi người chăm sóc bé cần phải đề phòng.
5. Khi cho trẻ đi chơi tuyệt đối không sử dụng điện thoại. Không nên để trẻ tự chạy lung tung mà không có sự giám sát của người lớn.
6. Nếu trẻ đã biết nói, hiểu ngôn ngữ tốt thì cha mẹ nhớ dặn con không được tiếp xúc quá gần gũi với người lạ mặt, đặc biệt là không được ăn đồ ăn mà người lạ cho.

Bên cạnh đó thì mọi người cũng cần hiểu là không phải cứ chỉ con nhà có điều kiện thì mới có thể bị bắt cóc. Vào thời bây giờ việc bắt cóc tống tiền gần như là khó có thể xảy ra. Bọn bắt cóc không có ý định tống tiền và càng tránh con cái những gia đình có ảnh hưởng trong xã hội. Chúng nó chủ yếu bắt cóc để bán hoặc mổ cướp nội tạng. Làm những vụ như tống tiền mức độ rủi ro cao vì truyền thông đưa tin rầm rộ. Công an họ sẽ phải truy cho bằng ra. Tống tiền chỉ làm được một vụ đã khó. Bằng chứng là ở VN thông tin bắt cóc nhiều nhưng không có tống tiền. Chưa kể nếu đã có gan tống tiền thì phải tìm những gia đình siêu giàu có khả năng huy động một số tiền lớn. Chính tâm lý con nhà giàu mới bị bắt cóc khiến cho nhiều gia đình bình thường lơ là cảnh giác. Cho nên, ai cũng phải cẩn thận. Mà đa phần bây giờ những trường hợp con bị bắt cóc là những hoàn cảnh bình thường, thậm chí là khó khăn vì cha mẹ lơ là, để cho con tự chạy chơi mà không có sự quan sát và chú ý của người lớn.

Ngân hy vọng là với chút xíu thông tin này thì các cha mẹ, ông bà sẽ luôn đề phòng cẩn thận, tránh để các con và cả gia đình gặp phải hoàn cảnh đáng tiếc. Mong là mọi em bé và mọi gia đình luôn được bình an.