Dạo này có nhiều bố mẹ inbox cho Ngân hỏi về việc làm thế nào để dạy con biết hợp tác, biết yêu thương. Nhân đây Ngân cũng muốn chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ quá trình mà Ngân chăm sóc Mía, mong là những kinh nghiệm này sẽ giúp các bố mẹ được ít nhiều.

Ngân luôn tâm niệm một điều, cha mẹ chính là tấm gương của con cái. Mình không thể dạy được con bất kì điều gì mà mình không làm. Thì với HỢP TÁC và YÊU THƯƠNG cũng như vậy. Cha mẹ luôn mặc định một điều, đã là cha mẹ thì ai cũng yêu thương con cả. Thế nhưng tại sao vẫn có những đứa trẻ không cảm nhận thấy rõ điều đó. Bởi vì đối với con trẻ, tình yêu thương được thể hiện qua những hành động nhỏ nhất.

Ví dụ như rất nhiều cha mẹ khi nhìn thấy con ngã sẽ không đỡ con lên mà để con tự đứng dậy vì muốn tập cho con sự mạnh mẽ và tự lập. Thế nhưng nếu cha mẹ không hiểu rõ bản chất của một hành động thì đôi khi hành động đúng lại thành ra sai. Việc tập cho con sự tự lập và mạnh mẽ không chỉ xuất phát từ hành động đó mà còn xuất phát từ nhiều hành động khác. Con sẽ tự lập và mạnh mẽ khi được cha mẹ quan tâm và chia sẻ đủ đầy.

Từ khi biết đi lúc 12 tháng thì Mía ngã rất rất nhiều. Tới giờ Mía 14 tháng đã chạy vững và khá nhanh. Con trẻ thì thường hiếu động cho nên việc hay té ngã cũng không phải là chuyện cần lo lắng.

Thế nhưng khi con bị ngã, cha mẹ có nên đỡ con dậy hay không thì còn tùy thuộc vào mức độ ngã nặng hay nhẹ của con. Cha mẹ có thể linh hoạt hành động của mình trong từng hoàn cảnh.

Nếu con tự chạy mà bị ngã rất đau, cha mẹ cần bình tĩnh lại gần con, đưa tay mình ra để nắm lấy tay con và giúp con đứng dậy. Sau đó cha mẹ cần ôm con nhẹ nhàng vào lòng và chia sẻ cảm xúc với con. Thông thường Ngân hay ba Mía sẽ nói với con đại loại như: “con ngã đau lắm hả? Ba mẹ biết con bị đau, ba mẹ thương con.” Khi con đã bình tĩnh lại và bắt đầu nín khóc, cha mẹ mới có thể nói với con những điều mà mình muốn con nhớ như: “Tại vì con chạy không nhìn đường nên tự con vấp ngã đó. Cho nên từ giờ mình phải cẩn thận nha con. Mình đi thì mình phải nhìn đường nhé, ngã như vậy đau lắm. Ba mẹ không phải lúc nào cũng đỡ con dậy được đâu. Con đồng ý không?” Sau đó ba mẹ chờ con phản hồi thông tin như gật đầu (nếu bé chưa biết nói) hay trả lời (nếu bé đã biết nói) rồi ba mẹ nhớ nói “cảm ơn con”. Bởi vì khi con đồng ý với cha mẹ, đó là sự hợp tác của con. Và bất kì sự hợp tác nào của con cũng xứng đáng có được một lời cảm ơn của ba mẹ.

Ngay cả khi con ngã không đau, ba mẹ có thể không cần đỡ con dậy nhưng cũng cần đến gần con, nhắc nhở con nhẹ nhàng “Đứng dậy đi con, không sao hết”. Rồi sau đó hỏi thăm con, có thể ôm nhẹ con một cái và nhắc nhở con như cách mà Ngân hướng dẫn cha mẹ ở trên.

Không chỉ là con trẻ mà ngay cả người lớn chúng ta cũng như vậy, khi chúng ta cảm thấy được cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ thì chúng ta sẽ có xu hướng hợp tác và nhớ về sự tích cực nhiều hơn. Cho nên nếu cha mẹ muốn con hợp tác, mong con sống tràn đầy tình yêu thương thì cha mẹ cũng hãy cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ với con đủ đầy nhé!