Chúng ta cần rất nhiều trong cuộc sống, đó có thể là sự hạnh phúc, là công việc tốt hơn, là thu nhập tốt hơn, hay một người yêu thương, chăm sóc, hiểu bản thân ta… Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta nhầm lẫn giữa thứ mình cần với thứ mình muốn. Và nếu không hiểu mình, ta sẽ không nhận ra được đây là hai thứ khác nhau, ta sẽ càng cố chấp thực hiện những điều ta muốn, rồi lại càng nhận ra rằng những điều ấy không thật sự là thứ ta cần.

Chúng ta mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, đủ đầy hơn, nhưng chúng ta lại không hiểu rõ những rào cản tâm lý và cảm xúc của bản thân mình có ảnh hưởng như thế nào đến điều ta lựa chọn. Vì thế, chúng ta đưa ra những mục tiêu không thật sự đáp ứng thứ mình cần, điều đó khiến ta trở nên mỏi mệt và chán nản trên con đường thực hiện mục tiêu đó. Những khi ở trong hoàn cảnh ấy, lắm lúc ta sẽ tự hỏi mình: 

“Tại sao mình phải làm việc này?”

“Mình làm việc này có đúng không?”

Ai trong chúng ta cũng cần có được hạnh phúc. Chẳng hạn trong tình yêu, rất nhiều người trong chúng ta mong muốn tìm được một người bạn đồng hành trong cuộc sống, một người vợ, người chồng, người thật sự hiểu và yêu thương ta, mang lại cho ta cảm xúc của một gia đình tốt đẹp. Nhưng khi chúng ta không thật sự có được kỹ năng thấu hiểu bản thân để hiểu được đâu là thứ mình cần…

“Người mình cần là một người như thế nào?”

“Mình sẽ chấp nhận hy sinh điều gì vì mối quan hệ?”

“Mình có thể chấp nhận điểm chưa tốt nào của đối phương?”

… Và khi không xác định được những giới hạn đó, đồng thời bị thúc đẩy bởi cái mong muốn nhất thời, ta sẽ chọn bừa một người để thỏa mãn sự thiếu thốn về cảm xúc của mình. Và rồi cuối cùng ta sai lầm cả cuộc đời.

Chúng ta có xu hướng đưa ra những hình mẫu lý tưởng cho mình. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, thường những người đưa ra hình mẫu lý tưởng sẽ không lấy người giống tiêu chuẩn đó. Hình mẫu lý tưởng là điều có thể được đưa ra từ những trải nghiệm trong quá khứ, nhưng không phải ai cũng có thể tìm ra người đáp ứng được tiêu chuẩn của mình. Và trong quá trình tìm kiếm đó, chúng ta rất có thể “sa ngã” vào một mối quan hệ khác và bước đi rất xa so với những tiêu chuẩn đã lựa chọn.

Khi điều đó xảy ra, ta sẽ thường xuyên hỏi mình những câu hỏi tiêu cực và bế tắc. Nhưng khi tự vấn bản thân những câu hỏi ấy, ta không thể nào trả lời được và lại càng bế tắc, nếu như ta không hiểu sâu về tâm lý và cảm xúc của chính mình.

Có thể thấy rằng, nếu như bạn không hiểu về tâm lý và cảm xúc của bản thân, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, khi đưa ra lựa chọn cho một vấn đề gì, trước hết ta phải hiểu rất sâu về chính mình. Tại sao lý trí và cảm xúc của chúng ta trở nên mâu thuẫn với nhau? Vì sao tâm lý của chúng ta không ổn định và nhất quán? Chuyện gì đang tác động đến lý trí của mình? Chuyện gì đang tác động đến cảm xúc của mình. Bạn cần phải có đủ kỹ năng để ngồi xuống và phân tích rõ ràng những câu hỏi đó, sau đó đưa ra những lựa chọn liên quan đến hai vấn đề MUỐN và CẦN này. Đó là một kỹ năng cực kỳ quan trọng của người thành công và với mọi người trong thời đại ngày nay.