Khi người mẹ mang thai, bất kỳ hành động và thói quen nào của cha mẹ trong thời kỳ này cũng đều mang tính thai giáo cho con và hình thành nên tính cách cũng như cách sống của con về sau. Tuy vậy, rất nhiều cha mẹ đã thái giáo cho con một cách vô thức từ hành động của bản thân mà không nhận ra.

Có hai phương pháp thai giáo: thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp. Thai giáo trực tiếp là loại thai giáo mà sách vở thường hay nhắc tới. Với phương pháp này, chúng ta chủ động thái giáo cho con bằng cách thực hiện các hoạt động tác động đến cảm xúc của bản thân như vận động, nghe nhạc. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là những thói quen và hành động trong cuộc sống của cha mẹ không có có tác dụng thai giáo. Những hành vi đó thật ra cũng hình thành nên tính cách và cách sống của con về sau và được gọi là thai giáo gián tiếp.

Rất nhiều cha mẹ đã thai giáo cho con một cách vô thức từ hành động của bản thân mà không ý thức được điều đó. Chẳng hạn như, khi mang thai, phụ nữ khó kiểm soát hành vi và dễ bộc lộ sự cáu giận hơn lúc họ chưa mang thai. Những lúc này, người chồng bên cạnh cần hiểu, thông cảm cho vợ mình và xoa dịu họ, vì cảm xúc nóng giận đó có thể ảnh hưởng đến tính cách của đứa bé sau này.

Mỗi khi chúng ta bực tức vì gặp một rắc rối, chỉ cần giải quyết xong những rắc rối đó thì ta sẽ giải tỏa được cảm xúc. Nếu có kể lại rắc rối đó, nó cũng giống như đang nhắc về một trải nghiệm. Tuy nhiền, một phụ nữ khi bước vào giai đoạn mang thai, khi gặp vấn đề gây bực tức, cô ấy sẽ dồn cảm xúc tiêu cực ra lời nói trước để giải tỏa cảm xúc rồi mới giải quyết được vấn đề.

Thật ra đó cũng chính là những lúc chúng ta vô tình thai giáo cho con mà không biết. Tại sao có những em bé sinh ra rất khó dỗ dành, rất khó chịu và ương bướng? Nếu vậy phải xem lại lúc mang thai, tính tình người mẹ có bướng hay không. Nếu người mẹ khó chịu thì đứa bé sinh ra cũng khó chịu như vậy. 

Tương tự, biết rằng khi có thai, việc di chuyển sẽ rất khó khăn, nhưng nếu người mẹ không chịu khó vận động và làm việc bình thường, ngoài việc gặp khó khăn và mất thời gian hơn khi sinh thì đứa con sinh ra cũng sẽ mang tính cách lười biếng. 

Chúng ta cứ tận tâm làm việc đến giờ phút cuối cùng, sau đó mọi chuyện sinh nở sẽ trôi qua rất nhẹ nhàng.