Khóa học vừa rồi mình đã chia sẻ với một em học viên cách mà mình vẫn sống và suy nghĩ. Mình vui và hạnh phúc khi đã giúp được học viên giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Và giờ mình muốn viết lại vào note này để luôn luôn tự nhắc mình sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Từ trước đến nay tôi sống mà ít khi phải lo cho tương lai của mình sẽ ra sao. Bởi tôi luôn sống với hiện tại, từng ngày một làm cho nó có ý nghĩa hơn, để khi kết thúc một ngày, khi nằm trên giường ngẫm nghĩ lại tôi cảm thấy ngày hôm đó tôi đã sống hạnh phúc.

Có nhiều người yêu thương tôi có lúc trách tôi rằng sao tôi sống chỉ biết ngày hôm nay mà không biết ngày mai, sống vô trách nhiệm với bản thân mình, vô trách nhiệm với tương lai của mình. Nhưng mỗi người có một thế giới quan khác nhau, có một cách suy nghĩ và cách sống khác nhau. Có người luôn cố gắng từ ngày hôm nay, làm mọi việc từ ngày hôm nay để lo cho tương lai của mình. Họ chấp nhận hy sinh một cái gì đó của ngày hôm nay để tương lai họ được sống đầy đủ và hạnh phúc hơn.Họ “tin” tương lai sẽ như họ nghĩ , chỉ cần họ cương quyết “tin” rằng họ không thể sống khác. Họ không sai, đó là cách sống của họ, sống vì ngày mai.

Nhưng tôi thì khác. Đối với tôi tương lai xa là một thứ gì đó mờ nhạt, vì nó chưa xảy ra nên ai biết chắc được nó sẽ như thế nào. Tôi có hy vọng về một tương lai tốt đẹp bởi con người sống mà không có hy vọng thì chỉ là tồn tại mà thôi. Nhưng một góc trong suy nghĩ của tôi, tôi vẫn nghĩ rằng ngày mai có thể không bao giờ đến vậy thì tại sao mình cứ phải mệt mỏi cố gắng sống cho ngày mai? Thế còn hôm nay thì sao? Tại sao mình cứ mãi phải chạy theo một cái gì đó mà chưa chắc nó đã xảy ra để rồi mình bỏ lỡ ngày hôm nay, bỏ lỡ những gì đang xảy ra với mình, bỏ lỡ những gì mình đang có. Tương lai là một thứ gì đó xa vời, người ta chỉ có thể hy vọng và cố gắng vì nó chứ không phải tin chắc vào nó. Tôi chỉ tin rằng nếu ngày hôm nay tôi sống ý nghĩa và hạnh phúc thì tương lai của tôi dù có thế nào đi nữa thì tôi cũng không phải hối hận hay nuối tiếc. Nhưng như thế không có nghĩ là tôi không sống cố gắng cho tương lai. Từng ngày một tôi cố gắng thay đổi bản thân mình, không suy nghĩ về những điều tiêu cực, hành động với những suy nghĩ tích cực. Tôi luôn suy nghĩ kĩ trước khi làm một việc gì đó. Tôi tin rằng làm việc gì thì cũng có hệ quả của nó. Có thể tôi sẽ nhận được kết quả này “nhưng” tôi sẽ phải chịu một hậu quả khác. Tôi sẽ làm việc đó nếu kết quả của nó đem lại ý nghĩ và hạnh phúc cho tôi hay những người mà tôi yêu thương thì tôi sẵn sàng chấp nhận vế sau của từ “nhưng”’. Và khi tôi đã biết chấp nhận thì dù hậu quả có thế nào thì tôi cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng vì tôi đã đạt được ý muốn của mình. Mặt khác, tôi cũng sãn sàng từ bỏ hạnh phúc ngày hôm nay của mình cho những người mà tôi yêu thương thật sự nếu họ cần. Bởi một cách nào đó nhìn họ hạnh phúc, tôi cũng bớt đau đi phần nào.

Có lúc trước khi làm một việc gì đó tôi luôn nghĩ về hậu quả. Tôi nghĩ rằng nếu mình làm như thế “nhỡ” đâu mình sẽ phải chịu hâu quả như thế kia. Nhưng chỉ là “nhỡ” thôi mà, mình đâu có biết chắc được nó sẽ như thế đâu, biết đâu được nó sẽ khác, sẽ tích cực hơn. Nói tóm lại rằng việc gì đi nữa thì cũng chỉ là “nhỡ” thôi, không làm sao mà biết, muốn biết chắc được thì cứ hành động đi đã. Và cách gì đi nữa thì tôi cũng đã hành động, nhưng từng ngày một tôi sống nhẹ nhàng, thanh thản với những gì mà mình đang có và chấp nhận tất cả những gì sẽ đến với mình. Tôi không suy nghĩ quá nhiều vì càng suy nghĩ, mình càng bế tắc. Và rằng tôi sợ nếu cứ ngồi đó mà suy nghĩ rồi đến một ngày mình chợt nhận ra rằng mình đã bỏ qua một điều gì đó ý nghĩa chỉ vì mình không dám hành động thì chắc tôi còn tồi tệ hơn nữa.

Tôi hy vọng mọi người xung quanh tôi cũng như thế. Đừng suy nghĩ quá nhiều về những điều tiêu cực, đơn giản là làm những gì mình muốn ngay thời điểm hiện tại để ngày hôm nay mình sống ý nghĩa và hạnh phúc. Hãy cân nhắc kĩ nếu mình muốn hy sinh một phần của ngày hôm nay cho ngày mai, vì có thể ngày mai sẽ không bao giờ đến. Hay một cách khác, hãy học cách chấp nhận tất cả những gì “có thể” sẽ đễn với mình. Vì ngày mai cũng chỉ là “có thể”, hôm nay mới là chắc chắn nên hãy cứ hạnh phúc với những gì mình đang có hôm nay đi nhé, hãy trân trọng NGÀY HÔM NAY nhé!