Im lặng chính là một trong những nghệ thuật của giao tiếp. Đây là câu nói dành cho những người hướng ngoại khi nói chuyện với người hướng nội.

Người hướng nội là người mà sẽ có những lúc nói chuyện rất chậm. Khi họ nói xong một ý, họ phải dừng lại để suy nghĩ về những điều muốn nói tiếp theo rồi mới nói tiếp. Vì vậy, nếu bạn là người hướng ngoại và ý thức được người ngồi cạnh mình là người hướng nội thì khi họ im lặng, bạn cũng nên im lặng thêm một chút.

Đôi khi người hướng ngoại nên để cho người hướng nội suy nghĩ một chút để chủ động nói lên ý kiến của họ, nhưng nếu chúng ta chen câu hỏi của mình vào khoảng lặng của họ, vô tình ta đang dắt người hướng nội kể câu chuyện theo hướng của chúng ta. Bởi vì ta hỏi thì họ phải trả lời, chưa trả lời đủ ý thì lại bị dắt đi hướng khác. Như vậy đoạn đường nào cũng lưng chừng, làm chúng ta lại càng dắt họ đi theo nhiều câu hỏi khác hơn nữa. Thế là cuối cùng, câu chuyện chẳng ra đâu vào đâu hay đi đến một điều gì rõ ràng cả.

Vì vậy đôi lúc nếu thật sự biết đối phương là ngươi hướng nội thì người hướng ngoại nên dừng lại. Thậm chí nếu có những lúc bạn không biết phải nói gì thì cứ im lặng, không cần phải cố nghĩ ra một câu hỏi nào, vì như vậy là thừa thãi và không mang lại hiệu quả giao tiếp. Khi bạn im lặng, đối phương sẽ có điều để nói, hoặc cả hai sẽ cùng chia sẻ điều tiếp theo ở một trạng thái khác. 

Khi bạn im lặng, người đối diện sẽ tự khắc có điều để nói. Họ sẽ đoán xem chúng ta đang không biết điều gì thì sẽ bổ sung vào, như vậy câu chuyện sẽ được tiếp tục theo đúng mạch của nó mà không cần ta phải hỏi han hay ép mình nói lên một điều gì cả. Vì lẽ đó, im lặng cũng có thể khiến giao tiếp trở nên hiệu quả.

Bản thân hai người hướng nội khi nói chuyện với nhau sẽ lại càng có thêm nhiều khoảng lặng. Nếu một một câu chuyện do người hướng ngoại chia sẻ, mọi chuyện có thể sẽ được giải quyết chỉ trong vòng chưa đến 1 tiếng đồng hồ. Nhưng cùng câu chuyện đó, 2 người hướng nội có thể mất đến 8 tiếng để chia sẻ và giải quyết. Vì vậy ta thấy rằng, không phải thế giới quan của ai cũng giống như ai và chúng ta cần phải tôn trọng điều đó.