Nếu người mẹ ăn uống trong cảm xúc tiêu cực, những cảm xúc đó sẽ được dồn hết sang con và lập trình cho con một phản xạ là con sẽ cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi đồ ăn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở con trẻ.

Đã có những nghiên cứu cho thấy việc mẹ phải ăn quá nhiều trong trạng thái cảm xúc không tích cực là một phần nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sau này. Tất cả những cảm xúc của mẹ đều do hormone trong não bộ sinh ra, những hormone đó sẽ truyền thẳng vào em bé. Và bởi vì lúc mẹ ăn cũng là lúc con ăn, nên nếu lúc mẹ ăn mà mẹ sản sinh ra hormone cảm xúc tiêu cực, thì cũng đồng nghĩa với việc con vừa ăn vừa cảm nhận những cảm xúc đó. Về mặt tâm lý, điều đó hình thành nên phản xạ có điều kiện, dẫn tới việc sau này con sẽ cảm thấy khó chịu mỗi khi ăn uống.

Đó chính là một hành vi lập trình sai. Vì thế nên, nếu người mẹ vừa ăn, vừa căng thẳng, bực bội, thì tức là trong lúc ăn họ đã chẳng vui vẻ gì, không những thế còn làm cho cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng hơn. Ta thấy những đứa trẻ biếng ăn càng bị ép ăn lại càng gầy cũng có một nguyên do tương tự. Não bộ phải cảm thấy vui vẻ thì cơ thể mới có thể hấp thu tốt được, trẻ em cũng vậy mà người lớn cũng vậy. 

Vì vậy, nếu người mẹ ăn trong cảm xúc tiêu cực, cảm xúc tiêu cực sẽ bị dồn hết cho con và lập trình cho con một phản xạ tạo ra cảm giác khó chịu mỗi khi ngửi thấy mùi thức ăn. Từ đó, con sinh ra bị biếng ăn và từ chối ăn. Ban đầu con sinh ra là trẻ sơ sinh, con có thể bú như bình thường vì đó là bản năng sinh tồn của một đứa trẻ, nhưng khi bắt đầu ăn dặm thì con sẽ biếng ăn ngay lập tức. Những điều đó cuối cùng sẽ dẫn đến chuyện “đi ăn rong”.

Khi một đứa trẻ biếng ăn, người lớn thường tìm đủ mọi cách để thu hút sự chú ý và khiến trẻ vui vẻ để chịu ăn. Tuy nhiên giải pháp cho trẻ “ăn rong” cũng chỉ giải quyết được vấn đề một cách nhất thời, vì cuối cùng con vẫn có thể bị suy dinh dưỡng như thường. 

Vì vậy, tốt nhất, ngay từ đầu, nếu người mẹ mang thai, vui thì ăn mà không vui thì không cần ăn, nghén thì cũng mặc kệ. Cơ thể con người nghén đến mấy rồi cũng sẽ có lúc đói. Đói thì phải ăn và ăn là để sống, chứ không cần cố gắng ăn quá nhiều, vì cho dù người mẹ có cố gắng ăn nhiều hơn thì thai nhi cũng chỉ hấp thụ đến một mức nhất định. Và nhớ, không được ăn trong tiêu cực.