Trong cuộc sống, có thể bạn có rất nhiều điều muốn làm, vì thế cũng đặt ra rất nhiều mục tiêu và cố gắng thực hiện được càng nhiều điều càng tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng trong phần đặt mục tiêu là gì? Có phải đặt càng ra nhiều mục tiêu thì càng tốt hay không?

Ngay từ khoảnh khắc bạn đặt bút để viết xuống mục tiêu cũng chính là thời điểm nói lên việc bạn có đạt được mục tiêu đó hay không. Nếu ngay từ đầu bạn đã viết ra một mục tiêu sai lầm, thì dù nỗ lực đến thế nào, bạn cũng sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu đó. Đó chính là một ví dụ điển hình cho câu nói “lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực”.

Thật ra, điều quan trọng trong việc đặt mục tiêu không phải là bạn đặt ra bao nhiêu mục tiêu, mà là bạn hoàn thành bao nhiêu trong số đó. Vì sao lại như vậy? Bởi vì cho dù bạn có đặt ra nhiều mục tiêu đến thế nào, nhưng nếu bạn không thể đạt được bao nhiêu trong số đó thì bạn sẽ không thể xây dựng được niềm tin vào chính mình. Khi không thể tạo ra được kết quả gì, bạn sẽ đánh mất sự tự tin. 

Có những lúc ta phải mất tận 2-3 năm mới có thể thực hiện được mục tiêu của mình. Đó là một khoảng thời gian khá lâu, nhưng khi đạt được mục tiêu lớn, phần thưởng dành cho bạn là cảm giác thỏa mãn, bạn cảm thấy khoảng thời gian dài mình bỏ ra là xứng đáng. Ngược lại, bạn có thể đặt ra đến 4-5 mục tiêu để thực hiện trong 1 năm và cuối cùng không đạt được mục tiêu nào, khi nhìn lại bạn sẽ cảm thấy chán nản vô cùng.

Với quá khứ có nhiều thất bại, một bạn trẻ đang thiếu tự tin vào chính mình vì ai cũng cho rằng bạn không có khả năng làm được bất cứ điều gì trong cuộc đời. Để phá vỡ niềm tin đó, bạn đặt ra mục tiêu được làm việc tại tập đoàn Apple của Mỹ. Nói chính xác thì đó là một ước mơ rất lớn. Một ước mơ lớn sẽ mang đến động lực to lớn để tạo ra nhiều sự khác biệt cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện ước mơ của mình thì bạn cần biến nó thành một mục tiêu mang tính thực tế. Bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu, đã có những kỹ năng nào, đang thiếu những gì và cần tiếp tục phát triển những gì.

Nhưng nếu bạn đang theo học một chuyên ngành không liên quan đến công việc tại một tập đoàn máy tính, bạn vẫn còn nợ nhiều môn học, và bây giờ mới bắt đầu đặt mục tiêu học tiếng Anh, thì dưới góc nhìn thành thật nhất, bạn nghĩ mục tiêu làm việc tại một tập đoàn máy tính hàng đầu thế giới sẽ đạt được bằng cách nào? Chưa tính đến việc cần phải học lại từ đầu, để đi từ vị trí hiện tại đến khả năng cần có, chắc chắn bạn cần sự bền bỉ, nỗ lực, quyết tâm, và một trau dồi một vốn ngoại ngữ thật tốt. Nếu những trở ngại to lớn đó dễ dàng quật ngã ý chỉ của bạn, thì bạn sẽ không đạt được mục tiêu ban đầu. Điều đó càng củng cố niềm tin tiêu cực rằng mình không làm được bất cứ điều gì trên đời. 

Vì vậy, vấn đề ở đây là bạn phải phân định được cái bạn cần và cái bạn muốn. Đó là hai thứ khác nhau. Thứ mà bạn trẻ trên cần, được nói đến ngay từ đầu, là sự tự tin và được người khác nhìn nhận là một con người có giá trị. Thế nhưng cái bạn muốn lại là một mục tiêu rất cao trong một thời gian rất ngắn để xóa bỏ niềm tin của mọi người. Thứ bạn muốn khác với thứ bạn cần, và rõ ràng là sẽ khó mà giúp bạn có được thứ bạn cần, vì vậy nếu bạn cứ chăm chăm đi theo mục tiêu đã chọn, bạn sẽ sớm bỏ cuộc. 

Vậy nếu điều bạn thật sự cần vào lúc này là có sự tự tin vào bản thân mình thì điều bạn cần làm là gì? Hãy xác định từng bước một, xác định điều đầu tiên điều bạn có thể làm ngay trước mắt, sau đó từ từ đặt mục tiêu cao hơn. Bạn vẫn có thể giữ mục tiêu lớn kia cho mình nếu muốn, nhưng khoảng giữa phải là những nấc thang mà bạn có thể leo lên dần dần chứ không thể ngay lập tức phóng từ thấp lên cao. Điều đó sẽ rất khó thực hiện với hoàn cảnh và điều kiện của bản thân.

Vì vậy, ta thấy rằng, đặt mục tiêu là việc cực kỳ quan trọng. Nếu mục tiêu bạn đặt ngay từ đầu đã không phù hợp, thì bạn đang nỗ lực cho những lựa chọn sai. Thay vì mỗi ngày càng tiến gần đến mục tiêu, bạn sẽ thấy rằng mỗi ngày mình càng tiến xa khỏi mục tiêu. Đã sai lại càng sai. Và có những cái sai mà thời gian sẽ không cho phép quay đầu.