Trong cuộc sống, bất kỳ việc gì ta làm đều đòi hỏi sự nỗ lực cả. Tuy nhiên, có một điều quan trọng hơn cả nỗ lực, đó là sự lựa chọn. Nếu lựa chọn sai thì tất cả nỗ lực của ta sẽ càng ngày càng sai và càng làm ta khó đạt được những điều mình mong muốn. 

Muốn đi đến đích thì cần rẽ trái nhưng ta lại rẽ phải thì cho dù có nỗ lực đến mấy cũng không thể đến được đích. Vì thế, việc đưa ra lựa chọn đúng trong cuộc sống là điều đầu tiên để đưa ta đến cuối con đường mà ta mong muốn, nỗ lực mới là điều quan trọng tiếp theo. Nhưng rất nhiều người chưa hiểu được điều này. Họ nghĩ rằng khi làm một điều gì đó, chỉ cần nỗ lực hết sức và thêm một chút may mắn thì sẽ thành công. Tuy nhiên, đôi khi chính bước chân đầu tiên đã quyết định được liệu ta có thể thành công hay không. Logic tương tự cũng áp dụng cho việc đặt mục tiêu. Nếu như bạn thiếu kỹ năng và sự lựa chọn đúng đắn thì từ thời điểm đặt bút viết mục tiêu đã thấy được rằng liệu bạn có thực hiện được mục tiêu đó không.

Và việc lựa chọn này thể hiện ở rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Khi chúng ta lựa chọn một công việc không phù hợp với bản thân mình, thì dù có nỗ lực rất nhiều, thậm chí nhiều hơn người khác đi chăng nữa thì ta cũng không có được thành quả như mình mong muốn. Hậu quả là ta ngày càng mất niềm tin vào bản thân, tự ngờ vực, nói những lời tiêu cực với chính mình. Những điều ta nói không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều mặt trong cuộc sống. Vì thế, lựa chọn đúng là điều cực kỳ quan trọng. Vậy thì, làm thế nào để biết được điều mà ta lựa chọn có đúng đắn hay không? Để đưa ra được lựa chọn đúng cần có 3 yếu tố:

Thứ nhất, bạn phải biết được tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của mình nhằm phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Đôi khi có những khuyết điểm không thể sửa được, thay vì sửa chữa, ta chấp nhận và dùng ưu điểm của mình để thay vào đó. Chúng ta thường hay bảo nhau rằng, hãy đặt bản thân vào vị trí của người khác để hiểu được họ. Thế thì bạn đã bao giờ đặt bản thân vào vị trí của chính mình để nhìn sâu vào bên trong, để dừng lại mỗi khi bạn buồn, bạn vui, bạn giận dữ, để hiểu được vì sao mình có những cảm xúc đó chưa? Chúng ta không thực sự hiểu mình, ta cứ mải miết với cuộc sống bên ngoài, chạy theo những thứ ta nghĩ mình cần mà quên mất bản thân là ai.

Thứ hai, ta phải hiểu về hiện tại, hiểu bản thân ở hiện tại, hiểu tất cả mọi thứ đang xoay quanh bản thân ở hiện tại. Thế giới đang phát triển như thế nào? Đất nước đang phát triển ra làm sao? Cuộc sống đang xoay vần theo hướng như thế nào? Từ những câu hỏi trên, ta quan sát, cân nhắc và đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Cuối cùng, ta phải đón đầu tương lai. Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn nên biết trước rằng liệu trong vài năm sắp tới, điều bạn dự định làm có thật sự hiệu quả và hữu ích hay không. Nếu bạn không nhìn được tương lai mà cứ cặm cụi nỗ lực, cố gắng đến mấy thì cũng sẽ đối mặt với nguy cơ bị thất nghiệp, bởi tương lai phía trước không đón chào bạn.